Tìm hiểu áp lực tạo Kim cương lớn và khắc nghiệt đến mức độ nào?

Áp lực tạo Kim cương không phải ngẫu nhiên lại được hình tượng hóa cho khó khăn và thành công. Bởi lẽ, yếu tố này vô cùng khắc nghiệt nhưng khi trải qua đủ nhiều sẽ tỏa sáng lộng lẫy.

Đứng trên góc nhìn khoa học, bạn thắc mắc chỉ số cụ thể cần đáp ứng là bao nhiêu? Những vị trí địa lý nào đủ điều kiện để hình thành nên loại đá quý này? Hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây của Dijiworld để biết câu trả lời bạn nhé!

Chỉ số áp lực tạo Kim cương là bao nhiêu?

Về lý thuyết, Hột xoàn sẽ xuất hiện ở bất cứ đâu nếu áp lực tạo Kim cương đủ lớn. Trong những lục địa, loại đá quý này bắt đầu hình thành khi thỏa mãn điều kiện sau:

Áp lực tạo Kim cương

– Độ sâu ước tính khoảng 150 km, tương đương 90 dặm.

– Áp suất tính toán xấp xỉ 5 gigapascal.

– Nhiệt độ đo được ở mức cực khắc nghiệt 1200 độ C, tương đương 2200 độ F.

Trong lòng đại dương, áp lực tạo Kim cương cũng như nhiệt độ sẽ cao hơn mức ở hơn. Đến đây, bạn có thể sẽ thắc mắc đâu là điều cần có để tạo nên loại lực này. Sự hình thành trong tự nhiên đòi hỏi điều kiện tiếp xúc với vật liệu carbon như sau:

– Khối lượng dao động từ khoảng 4.41 đến 5.88 triệu tấn, tương đương 4.5 và 6 GPa.

– Phạm vị nhiệt độ: 900 và 1300 độ C.

Chính vì thế nên khả năng ở những nơi thông thường không thể đủ áp lực tạo Kim cương. Thay vào đó, bạn chỉ có thể khám phá sau các hoạt động như:

– Phun trào núi lửa.

– Được chuyển đến Trái đất khi thiên thạch va chạm và rơi xuống.

Qua đó, bạn cũng thấy rằng cách tạo ra Kim cương không hề đơn giản. Quá trình này khó có thể được hình thành dưới bàn tay của con người.

Xem thêm: Bảng Giá Nhẫn Kim Cương Cao Cấp 2022 tại DIJIWORLD

Những nơi đủ áp lực tạo Kim cương

Độc giả cũng nên tìm hiểu về những địa điểm đủ áp lực tạo Kim cương. Điều này giúp bạn an tâm hơn về chất lượng Hột xoàn khi đối chiếu nguồn gốc xuất xứ. Hãy cùng dạo vòng quay thế giới để biết nơi ẩn chứa những viên đá quý bậc nhất này nhé!

Ấn Độ

Ấn Độ và Brunei là nơi duy nhất trên thế giới khai thác Kim cương cho đến thế kỷ 18. Đây cũng là địa danh sở hữu một số viên lớn và nổi tiếng trên địa cầu. Nếu là một người am hiểu về lĩnh vực này, chắc chắn bạn đã nghe qua những cái tên như:

– Koh – I – Noor.

– Great Mogul Diamond.

– Orlov.

The Hope.

Châu Úc

Vượt trên cả Ấn Độ, Úc là một trong những nơi sản xuất Hột xoàn nhiều trên thế giới. Hiện tại mỏ chính được khai thác là Argle với vỉa Kim cương AK1. Nó nằm tại phía tây Australia, tại khu vực Kimberley. Theo các công bố, đây là nơi có đủ điều kiện áp suất tạo Kim cương lớn nhất.

Tính đến cuối thế kỷ trước, lượng khai thác đã đạt hơn 43 triệu carat trong một năm. Trữ lượng Kim cương có thể được tìm thấy kéo dài trong vài chục năm. Mật độ tập trung của loại đá quý này ở khoáng núi lửa Úc vượt bậc so với thế giới.

Chuyên gia chỉ ra rằng mỏ AK1 có hàm lượng Kim cương tới 7 carat/một tấn đất khoáng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt quý hiếm chưa dừng lại ở đó. Tại đây còn xuất hiện vẻ đẹp màu hồng đầy độc đáo của Hột xoàn.

Botswana

Đây là quốc gia giáp biên với Cộng hòa Nam Phi. Họ sở hữu nhiều mỏ Kim cương dồi dào với chất lượng đặc biệt. Đa số bề mặt của Botswana đều là cát sa mạc nên công cuộc phát hiện rất kỳ diệu. Một số ít đã biết đến lần đầu trong trầm tích của một con sông.

Đó chính là khởi nguồn cho công cuộc khảo sát địa chất. Quốc gia này sở hữu mỏ khoáng núi lửa Kimberlite Orapa vào năm 1967. Đến nay, đây là nơi có năng suất cao thứ ba trên thế giới. Liên tiếp sau đó là những mỏ khác nhờ sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật.

Phân tích cho thấy chỉ có gần 1% đá quý tại Botswana không phù hợp để làm trang sức. Năng lực khai thác của họ cũng rất đáng nể, chiếm ¼ tổng sản lượng trên toàn cầu.

Nam Phi

Tại Nam Phi, cuối thế kỷ 19 đã bùng nổ cơn sốt Kim cương. Câu chuyện khởi nguồn vào 1866. Khi đó chủ trang trại Schalk van Niekerk thấy trong tay cậu bé 15 tuổi cầm viên đá óng ánh. Sau này tuyệt tác đó đã được đặt tên là Eureka, đặt tại bảo tàng Kimberly, nặng hơn 21 carat.

Tuy vậy, sự choáng ngợp chưa dừng lại ở đó. Một viên Kim cương hoàn mỹ 83.5 carat đã được phát hiện năm 1869. Bảo vật thiên nhiên này có tên gọi là ngôi sao Nam Phi. Từ đó, hàng loạt các mỏ khai thác đã bùng nổ, bao gồm:

Tên mỏ

Thời điểm

Garsfontein

Tháng 8 năm 1870.

Dutoit Span

Tháng 9 năm 1870.

Bultfontein

Năm 1871.

De Beers

Mùa xuân 1871.

Kimberley

Tháng 7 năm 1871.

Wesselton

Tháng 9 năm 1890.

Premier

Năm 1896.

Finsch

Năm 1965.

Xem thêm: Bông Tai Kim Cương, Bông Tai Hột Xoàn Cao Cấp 2022 Tại DIJIWORLD

Sở hữu Kim cương tự nhiên khi đến với Dijiworld

Để có được những viên đá quý hoàn thiện không phải là quá trình đơn giản. Sự hình thành cần đến hàng triệu năm với áp lực tạo Kim cương khắc nghiệt. Vì thế, Dijiworld luôn trân trọng từng kiệt tác này và ước nguyện thổi hồn vào trong từng sản phẩm.

Điều này khó mà đạt được nếu không phải là người nghệ nhân tâm huyết Lê Huy Nam. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được sở hữu những viên Kim cương đầy giá trị. Thật tuyệt vời khi được thấy bạn và những tuyệt tác tìm thấy nhau sau vô vàn thời gian và khoảng cách.

Hãy để Dijiworld tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh làm cầu nối kì diệu này. Những sản phẩm hoàn hảo và phù hợp nhất sẽ được trao đến tay từng khách hàng. Hy vọng bài viết áp lực tạo Kim cương giúp độc giả cảm nhận rõ hơn giá trị Hột xoàn. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments